Image1

10 tựa sách giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn

Quản lý tài chính cá nhân đúng cách ngay từ lúc trẻ là chìa khóa giúp bạn đạt được tự do tài chính sau này.

Nhưng với người mới bắt đầu tạo ra thu nhập, làm sao để biết cách quản lý tài chính hiệu quả? Bài viết sau đây CFC Vietnam sẽ giới thiệu 10 sách hay giúp bạn khai mở tư duy về quản lý tài chính cá nhân.

Quản lý tài chính cá nhân là kỹ năng đặc biệt quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống hiện tại và định hướng cho tương lai. Nhiều người có công ăn việc làm, tạo ra thu nhập ổn định nhưng lại gặp rắc rối về tài chính như không có tiền tích lũy, thậm chí rơi vào cảnh nợ xoay vòng vì chi nhiều hơn ngân sách. Đa phần nguyên nhân đến từ việc buông lỏng hoặc quản lý tài chính kém cỏi. Vậy làm cách nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn?

10 tựa sách sau đây sẽ giúp bạn mở rộng hiểu biết về tài chính với những khái niệm về quản lý tiền, đầu tư, tích lũy… Qua đó, sách giúp bạn mở rộng tư duy và có thể xây dựng một kế hoạch tài chính đúng đắn cho riêng mình.

  1. Hiểu hết về tiền

“Tiền nhiều để làm gì?” – Một vị doanh nhân từng gây sốt dư luận với câu hỏi đầy tính cảm thán về giá trị của đồng tiền. Chúng ta dành cả tuổi trẻ để làm việc và tạo ra tiền, dành dụm với mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn. Từ cổ chí kim, đồng tiền vẫn là phương tiện mang lại những giá trị vật chất và tinh thần cho con người. Nhưng bạn có chắc mình hiểu hết bản chất và giá trị của đồng tiền?

“Hiểu hết về tiền” (How Money Works) – của tác giả Julian Sims chính là cuốn cẩm nang dễ hiểu nhất giúp bạn thấu hiểu trọn vẹn nhiệm vụ của tiền trong đời sống con người. “Hiểu hết về tiền” là quyển sách rất phù hợp dành cho các bạn trẻ muốn tìm hiểu các kiến thức về tiền bạc và gỡ rối những vấn đề tài chính đang gặp phải.

  1. Người giàu có nhất thành Babylon

Trải qua muôn đời, đồng tiền vẫn thế, chỉ có hậu thể có rút ra được những bài học về nó từ các bậc tiền nhân hay không. Cách đây hàng nghìn năm, đồng tiền đã chi phối mạnh mẽ cuộc sống của cư dân vương quốc Babylon. Vì thế, người ta đã tìm cách nắm bắt các quy luật của đồng tiền để tạo ra một cuộc sống sung túc, giàu sang mà đến nay vẫn còn được nhắc trên phim ảnh, âm nhạc…

Những “bí kíp làm giàu” này được đúc kết và truyền lại qua quyển sách kinh điển “Người giàu có nhất thành Babylon” (The Richest Man in Babylon) của George S. Clason. Đây chính là quyển sách gối đầu giường của nhiều nhà triệu phú, doanh nhân, thương gia trên khắp thế giới. Hãy tìm đọc quyển sách này nếu bạn muốn được truyền cảm hứng làm giàu, hay chỉ đơn giản là muốn học hỏi và vận dụng những nguyên tắc tài chính đã được chứng minh qua thời gian.

  1. 13 Nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu

Một quyển sách khác nổi tiếng không kém “Người giàu có nhất thành Babylon” là “13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu” (Think and Grow Rich) của Napoleon Hill. Mặc dù đã được ra mắt từ cách đây rất lâu (1937), những thông điệp của cuốn sách vẫn không hề lỗi thời, mà ngược lại, luôn truyền cảm hứng cho người đọc phát triển năng lực cá nhân.

Đọc “13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu”, bạn sẽ rút ra được những bài học lý thú về quản lý nhóm, dịch vụ chăm sóc khách hàng, những công cụ hữu hình, trí tuệ tập thể và mục tiêu cần được viết ra trước khi hành động… Quyển sách này còn là cánh cửa khai mở tư duy, giúp bạn làm giàu thêm về nhiều phương diện trong cuộc sống chứ không chỉ đơn thuần về tài chính.

  1. Kiệt quệ tài chính thế hệ Y – Tiến hành đầu tư

Bạn là người trẻ thuộc thế hệ Z? Hãy tìm đọc quyển sách của Erin Lowry không chỉ viết riêng cho thế hệ Y – những người đã và đang tìm cách vươn tới thành công thông qua đầu tư. Bằng những kinh nghiệm thực tiễn của bản thân, nữ tác giả hướng dẫn các bạn trẻ cách gia tăng tài sản từ nguồn vốn ít ỏi ban đầu.

  1. Tài chính cá nhân dành cho người Việt Nam

Nếu bạn đang tự hỏi, làm cách nào để vừa bảo đảm số vốn an toàn mà vẫn kiếm thêm nhiều lợi nhuận, thì quyển sách này chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Với kinh nghiệm thương trường dày dạn của một doanh nhân, tác giả Lâm Minh Chánh sẽ diễn giải chi tiết cho người đọc về tài chính cá nhân, bao gồm việc kiếm tiền, tiết kiệm tiền, sử dụng tiền, bảo vệ tiền, đầu tư tiền và mục tiêu tài chính cá nhân.

Quyển sách này chính là con đường ngắn nhất giúp bạn nâng tầm hiểu biết về quản lý tài chính cá nhân và đưa bạn đến cánh cửa của tự do tài chính.

  1. Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân

Đọc báo thời nay, không hiếm để bắt gặp những câu chuyện về người trẻ thành công và nghỉ hưu sớm khi vừa chỉ mới bước sang ngưỡng tuổi trung niên. Đó cũng là hình mẫu cuộc sống lý tưởng mà nhiều người khao khát. Nhưng làm thế nào để đạt được?

Quyển “Lập kế hoạch quản lý tài chính cá nhân” (Quit Like a Millionaire) của Kristy Shen và Bryce Leung sẽ giúp bạn gạt bỏ những lo toan hằng ngày để ngồi xuống, lập ra một kế hoạch làm chủ tài chính, sắp xếp tương lai.

  1. Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân

Mục tiêu dư dả về tài chính chưa bao giờ là dễ với phần lớn mọi người. Vì chúng ta dường như luôn mắc kẹt giữa hai phương châm sống: “Hãy tiết kiệm khi còn trẻ” và “Bạn chỉ sống một lần duy nhất”. Quản lý tài chính cá nhân là cả một nghệ thuật mà không phải ai cũng lĩnh hội được. Để làm chủ đồng tiền một cách thông minh, bạn có thể đọc quyển “Nghệ thuật quản lý tài chính cá nhân” của Brian Tracy cùng cộng sự Dan Strutzel.

  1. Nhà đầu tư thông minh

Nếu bạn là một nhà đầu tư chứng khoán thì không thể không biết đến quyển “Nhà đầu tư thông minh” của Benjamin Graham. Ngoài ra, quyển sách cũng đúc kết những triết lý đúng đắn trong việc quản lý tài chính cá nhân, giúp bạn biết cách bảo vệ những khoản đầu tư của mình tránh những sai lầm và phát triển chiến lược dài hạn cho quỹ đầu tư.

  1. Con đường tự do tài chính

Mỗi người trong chúng ta sinh ra với xuất phát điểm khác nhau nhưng đều hướng đến một mục tiêu chung là đạt được sự tự do về tài chính. Tuy nhiên, con đường đầy chông gai đó không chỉ cần sự kiên trì, may mắn và chăm chỉ mà còn được quyết định bởi tư duy và kiến thức chuyên môn. Và quyển “Con đường tự do tài chính” (The Road to Financial Freedom) của Bodo Schaefer chính là hướng dẫn viên giúp bạn đi đúng đường.

  1. Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày

Hai sai lầm thường thấy khi sử dụng đồng tiền chính là: Người trẻ thì phung phí mà không lo tích lũy, còn người già thì quá tiết kiệm mà không tận hưởng cuộc sống. Đồng tiền không làm chủ con người nhưng muốn điều khiển nó thì không dễ. Kỹ năng quản lý tài chính luôn là vấn đề cấp thiết đối với từng doanh nghiệp, gia đình và cá nhân.

Hiểu được điều đó, tác giả Ashley Feinstein Gerstley đã viết nên quyển “The 30-Day Money Cleanse” với mục đích giúp mọi người nắm bắt kỹ năng quản lý tài chính cá nhân chỉ trong 30 ngày. Quyển sách này có thể không giúp bạn giàu có nhưng sẽ giúp bạn ổn định tài chính, để tiền bạc không còn là nỗi lo hằng ngày.

Có một phương châm sống mà tác giả Ashley Feinstein Gerstley tâm đắc và muốn truyền đến người đọc trong quyển “Kỹ năng quản lý tài chính cá nhân trong 30 ngày”. Đó chính là: “Tiết kiệm sẽ tạo cho bạn một lối sống mới, và bạn không cần chờ cho tới khi rảnh rỗi mới thực hiện”.

Đây cũng chính là thông điệp mà CFC Vietnam muốn truyền tải thông qua bài viết này. Bạn có thể là một người trẻ chập chững bước vào đời, một người nội trợ tìm cách cân đối chi tiêu hay một nhân viên văn phòng lương ba cọc ba đồng, chỉ cần biết cách quản lý tài chính hiệu quả, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển cá nhân.

Z3907142615519 42605364d84b3ebb2f45aea1cd1cad9c

Lĩnh vực - Ngành

Dịch vụ tư vấn

+ Đo lường sức khỏe tài chính doanh nghiệp định kỳ

+ Thiết lập và vận hành mô hình tài chính kinh doanh tối ưu

+ Xây dựng và vận hành ngân sách doanh nghiệp

+ Cấu trúc vốn tối ưu

+ Quản trị rủi ro tài chính

+ Xây dựng và vận hành hệ thống báo cáo quản trị tài chính

+ Trực quan hóa báo cáo bằng POWER BI

+ Phân tích động lực tăng trưởng và Rủi ro kinh doanh

+ Cố vấn chiến lược và các quyết định quản trị tài chính

+ Thẩm định tài chính dự án

+ Huy động vốn và M&A

Dịch vụ tư vấn

Bài viết nổi bật

Dịch vụ bạn quan tâm