Tác dụng của tư vấn tài chính doanh nghiệp

Bạn Có Cần Thuê Cố Vấn Tài Chính Cho Doanh Nghiệp Của Mình Không?

Tài chính là một lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi sự tư vấn tài chính của chuyên gia để thành công. Đó là nơi mà vai trò của một cố vấn tài chính phát huy!

Z3920105099809 462952dd4da7185ad3ef327b56ca047c

Vậy doanh nghiệp của bạn có cần cố vấn tài chính hay không?

1. Cố vấn tài chính cho doanh nghiệp là làm những công việc gì?

Phần thiết thực nhất về quản lý tài chính doanh nghiệp là nó giữ cho doanh nghiệp của bạn tồn tại. Nhưng bạn không bắt đầu kinh doanh chỉ để kiếm tiền. Bạn muốn doanh nghiệp của mình tạo ra lợi nhuận, mở rộng quy mô và phát triển lớn mạnh. Giữ cho tài chính kinh doanh của bạn lành mạnh có thể giúp bạn đạt được điều này.

Lập kế hoạch tài chính liên quan đến việc có các mục tiêu rõ ràng và phát triển một chiến lược về cách sử dụng các nguồn lực sẵn có theo cách tốt nhất có thể để đạt được các mục tiêu đó. Nó đảm bảo rằng bạn không chỉ đáp ứng các mục tiêu ngắn hạn – những mục tiêu liên quan đến dòng tiền và lợi nhuận. Mà còn cả các mục tiêu dài hạn về tăng trưởng và mở rộng.

Có thể thấy tài chính là một lĩnh vực phức tạp và đòi hỏi sự tư vấn của chuyên gia để thành công. Đó là nơi mà vai trò của một cố vấn tài chính phát huy. Cố vấn tài chính là người các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn. Họ đưa ra những lời khuyên tài chính hợp lý, quản lý thuế và tạo ra lợi nhuận tối đa từ các khoản đầu tư của bạn. Đây là lý do tại sao thuê một cố vấn tài chính là một khoản đầu tư, chứ không phải là một khoản chi phí.

2. Những lợi ích khi doanh nghiệp của bạn được tư vấn tài chính chuyên nghiệp

Nếu bạn cũng đang cân nhắc về việc có nên thuê cố vấn tài chính cho doanh nghiệp của mình hay không. Thì đây là những lý do hàng đầu có thể thuyết phục bạn:

a. Giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức

Là một chủ doanh nghiệp, bạn sẽ có nhiều công việc đau đầu cần phải làm. Chẳng hạn như phát triển sản phẩm, tiếp thị, đảm bảo chất lượng, hỗ trợ khách hàng,.v.v.

Vì thế, bạn trở nên bận rộn với việc quản lý tất cả mọi thứ cùng một lúc đến mức bạn không thể phân bổ đủ thời gian để lập kế hoạch tài chính của mình, mặc dù đó là một lĩnh vực rõ cần phải được chú ý.

Đây là lúc mà bạn cần một cố vấn tài chính. Họ sẽ giúp bạn chăm sóc tình hình tài chính của doanh nghiệp một cách chuyên nghiệp.

b. Cố vấn tài chính mang kinh nghiệm của họ đến doanh nghiệp của bạn

Bất cứ ai cũng có thể có được kiến thức về các vấn đề tài chính bằng cách tự học. Nhưng không thể so được với kiến thức chuyên môn được cung cấp bởi một chuyên gia. Điều này là do các cố vấn tài chính chuyên nghiệp được đào tạo chuyên sâu. Và họ cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các khách hàng khác nhau.

Kinh nghiệm của cố vấn tài chính rất có giá trị. Họ có thể đánh giá các phương pháp và thực tiễn kinh doanh của bạn. Sau đó đề xuất các cải tiến dựa trên các phương pháp hay nhất trong ngành. Họ sẽ đảm bảo bạn không quản lý sai các nguồn lực của mình và sử dụng chúng để tạo ra lợi nhuận tối đa.

c. Giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm tiền

Nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ có thể không biết rằng họ đang bội chi trong một số lĩnh vực kinh doanh của họ. Một cố vấn tài chính doanh nghiệp nhỏ sẽ đánh giá tài chính kinh doanh của bạn. Họ tập trung vào việc sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có, và xem bạn có thể cắt giảm chi phí không cần thiết ở đâu.

Khi đó doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được nhiều khoản tiền. Và bạn có nhiều vốn hơn để đầu tư trở lại doanh nghiệp của mình và mở rộng nó bằng cách như:

  •  Tuyển thêm nhân viên
  •  Khám phá các chiến thuật tiếp thị mới
  •  Phát hành sản phẩm mới
  •  Tăng lương cho nhân viên
  •  …

Bạn sẽ phải chi trả tiền để có thể thuê một cố vấn tài chính. Nhưng như đã đề cập ở trên, đây là một khoản đầu tư được đảm bảo có lợi, chứ không phải là một khoản chi phí.

d. Giúp kế hoạch của doanh nghiệp đi đúng hướng

Các chủ doanh nghiệp thường bị cuốn vào công việc quản lý hàng ngày của doanh nghiệp. Do đó họ quên nhìn vào bức tranh toàn cảnh và nghĩ đến các mục tiêu dài hạn của mình. Một cố vấn tài chính sẽ đảm bảo bạn có tầm nhìn rõ ràng cho tương lai. Đồng thời đảm bảo rằng doanh nghiệp đang đi đúng hướng về sự ổn định và tăng trưởng.

Họ có thể đưa ra dự báo về hiệu suất trong tương lai dựa trên các chỉ số tài chính khác nhau như – xem xét điều kiện thị trường, sự phát triển công nghệ, thay đổi cạnh tranh và dự đoán khả năng doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của mình. Bằng cách này, bạn sẽ biết liệu chiến lược của mình có hiệu quả hay cần thay đổi chiến lược hành động.

Hơn thế, cố vấn tài chính cũng có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư. Bằng cách dự đoán xem một sản phẩm hoặc dự án mới có khả năng sinh lời hay không. Họ cũng giúp bạn xác định khi nào các dự án kinh doanh của bạn sẽ bắt đầu tạo ra lợi nhuận để bạn có thể lập kế hoạch mở rộng.

e. Đánh giá được xu hướng thị trường

Một số cố vấn tài chính sẽ tham gia nhiều hơn vào việc thực hiện công việc kinh doanh. Bao gồm cả việc nghiên cứu xu hướng thị trường. Một số thị trường có tính cạnh tranh cao hơn những thị trường khác. Do đó bạn sẽ cần ý kiến chuyên gia về cách doanh nghiệp của bạn sẽ hoạt động tốt trong một thị trường như vậy.

Xu hướng thị trường, công nghệ tiên tiến và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp của bạn. Đảm bảo tài chính doanh nghiệp của mình khỏe mạnh sẽ giúp bạn có thể vượt qua thách thức và tận dụng cơ hội.

f. Cân bằng tài chính cá nhân và công việc kinh doanh của bạn

Nhiều người bắt đầu kinh doanh để cải thiện tình hình tài chính của bản thân. Nhưng một khi đi vào hoạt động, họ bị cuốn vào công việc tập đến mức quên đi việc phân tích lợi ích cá nhân mà họ đang tạo ra từ công việc đó. Cố vấn tài chính sẽ đảm bảo cả bạn và doanh nghiệp của mình đều hoạt động tốt về mặt tài chính.

Nghỉ hưu là điều mà nhiều chủ doanh nghiệp lo lắng. Vì bạn sẽ không nhận được lương hưu nếu bạn là người điều hành doanh nghiệp của riêng mình. Cố vấn tài chính sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho tương lai của mình. Họ có thể gợi ý cách quản lý tài chính cá nhân để bạn có thể gặt hái thành quả lao động ngay cả khi đã nghỉ hưu.

3. Kết luận

Quản lý tài chính doanh nghiệp không hề dễ dàng. Cho dù đó là các vấn đề ngắn hạn như quản lý dòng tiền và các khoản vay. Hay các mục tiêu dài hạn liên quan đến tăng trưởng và đầu tư. Đưa ra những lựa chọn đúng đắn đảm bảo tài chính của doanh nghiệp là một thử thách và bất kỳ sai lầm nào xảy ra đều sẽ tốn kém. Đây là lý do tại sao thuê một dịch tư vấn tài chính luôn là một ý kiến hay.

Hãy xem xét tình hình tài chính và hoạt động của doanh nghiệp bạn một cách kỹ lưỡng. Sau đó xem xét quyết định việc tìm đến một dịch vụ tư vấn tài chính. Hãy nhớ rằng, đây là một hành động đầu tư, chứ không phải là một khoản chi phí.

CFC Vietnam hy vọng bài viết trên sẽ có ích cho việc quản lý tài chính của doanh nghiệp bạn. Nếu bạn gặp rắc rồi về vấn đề tài chính và cần nguồn vốn uy tín, nhanh chóng. Hãy liên hệ đến CFCVietnam để có được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!

Z3907142615519 42605364d84b3ebb2f45aea1cd1cad9c

Lĩnh vực - Ngành

Dịch vụ tư vấn

+ Đo lường sức khỏe tài chính doanh nghiệp định kỳ

+ Thiết lập và vận hành mô hình tài chính kinh doanh tối ưu

+ Xây dựng và vận hành ngân sách doanh nghiệp

+ Cấu trúc vốn tối ưu

+ Quản trị rủi ro tài chính

+ Xây dựng và vận hành hệ thống báo cáo quản trị tài chính

+ Trực quan hóa báo cáo bằng POWER BI

+ Phân tích động lực tăng trưởng và Rủi ro kinh doanh

+ Cố vấn chiến lược và các quyết định quản trị tài chính

+ Thẩm định tài chính dự án

+ Huy động vốn và M&A

Dịch vụ tư vấn

Bài viết nổi bật

Dịch vụ bạn quan tâm